Thông tin kiến thức và công nghệ

Mạng 4G và 4 G LTE có giống nhau không?

Hẳn có rất nhiều bạn đang thắc mắc về mạng 4G và 4G LTE là giống hay khác nhau. Đối với những người chuyên công nghệ họ đã thừa hiểu về mạng 4G và 4G LTE là như thế nào. Tuy nhiên, với những người sử dụng smartphone thông thường thì họ còn quá mông lung về khái niệm mạng 4G và 4G LTE.

Trong những quảng cáo truyền hình và banner lúc thì chúng ta bắt gặp người ta gọi là mạng 4G, lúc thì lại gọi là 4G LTE. Vậy thực hư hai dòng mạng này là như thế nào, chúng có khác nhau hay sở dĩ là cùng một bản chất?

Mạng 4G và 4G LTE khác nhau hoàn toàn

Đúng vậy, đừng bao giờ nhầm lẫn giữa mạng 4G và 4G LTE. Chúng không phải anh em cũng chưa bao giờ giống nhau.

Mạng 4G là gì?

Khái niệm mạng 4G là một khái niệm rõ ràng và có những chỉ số yêu cầu nhất định. 4G – viết tắt của Fourth-Generation, đây là công nghệ viễn thông không dây đời thứ tư sau 3G.

Để đạt được đến các tiêu chuẩn của mạng 4G thì Liên minh viễn thông – radio quốc tế (ITU-R) đã đưa ra những tiêu chuẩn tối thiểu về truyền tải dữ liệu với tốc độ 1 Gbps (khi ngồi tại chỗ hoặc di chuyển chậm), 100 Mbps khi di chuyển bằng xe hơi. Mạng 4G có thể đạt tới tốc độ truyền tải tối đa lên tới 1.5 Gb/giây.

Mạng 4G là mạng truyền tải lý tưởng sử dụng cho smartphone trong gọi điện trực tuyến, chơi game hoặc truyền dữ liệu trực tuyến nhờ tốc độ truyền tải vô cùng nhanh chóng.


Mạng 4G là gì?

Mạng 4G LTE chưa đạt tới tiêu chuẩn của mạng 4G

Như đã nói ở trên, mạng 4G luôn có những tiêu chuẩn tối thiểu nhất định và mạng 4G và 4G LTE hoàn toàn khác nhau.

Mạng 4G LTE hiện nay được sử dụng rộng rãi chỉ có tốc độ đường truyền nhanh hơn mạng 4G chứ chưa đạt tới tiêu chuẩn của 4G. Để có thể đạt tới tốc độ như 4G, các nhà mạng tại Việt Nam hiện nay chưa cung cấp được một tốc độ nào tương tự như vậy. Chính vì thế, 4G LTE được cho phép quảng bá rộng rãi với vai trò như mạng 4G nhưng thực chất chúng không hề giống nhau.

LTE – là sự viết tắt của Long-Term Evolution (sự tiến hóa dài hạn) để người dùng có thể hiểu rằng mạng 4G LTE đang cố gắng đạt tới tiêu chuẩn như mạng 4G thực sự.


Mạng 4G LTE chưa đạt tới tiêu chuẩn của mạng 4G

Tóm lại về mạng 4G và 4G LTE

Bản chất của mạng 4G và 4G LTE là hoàn toàn khác nhau, hiện nay các cơ quan quản lý thị trường mặc dù đã cho phép các hãng smartphone quảng bá mạng 4G LTE với vai trò như mạng 4G nhưng suy cho cùng 4G LTE vẫn không thể đáp ứng được những yêu cầu cơ bản của mạng 4G đúng nghĩa.

Tuy nhiên, một điều mà chúng ta có thể khẳng định chắc chắn rằng mạng 4G LTE sẽ kết nối và truyền tải dữ liệu nhanh hơn mạng 3G và những công nghệ viễn thông đời trước rất nhiều. Việc “tiến hóa” mạng 4G LTE hiện nay cũng đang được các nhà mạng nỗ lực không ngừng với mục đích đem đến chất lượng truyền tải dữ liệu cho người dùng ngày càng tốt hơn.